So sánh sản phẩm
Loading...
Số 3, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

25 Năm thành lập Câu Lạc Bộ ảnh thời sự nghệ thuật Nghệ An

Ngày đăng : 12:19:34 27-09-2017

 

Thành phố Vinh, Nghệ An

Câu lạc bộ nhiếp ảnh Nghệ An chính thức được thành lập ngày 22-7-1992 với sự khởi xướng của các ông Phạm Văn Bằng, Hà Long Biên và sự bảo trợ chuyên môn của Nhà văn hóa Lao động tỉnh. Ban chủ nhiệm đầu tiên có Nghệ sĩ Bùi Xuân Lương (Chủ nhiệm), NS Hà Long Biên và NS Văn Hoành (phó chủ nhiệm), và 2 ủy viên là ông Phạm Văn Bằng và bà Diệu Lan.

Hội viên Câu Lạc Bộ ảnh Báo chí Nghệ thuật Nghệ An 

Hơn 25 năm trôi qua, nhiều người còn khắc ghi hình ảnh nghệ sĩ Hà Long Biên đã đi khắp các huyện thành thị trong tỉnh để vận động những người yêu thích nhiếp ảnh tham gia câu lạc bộ. Nhờ vậy, ngày đại hội thành lập câu lạc bộ (CLB) - 22.7.1992, đã có 59 đại biểu tham gia, trong đó có 2 hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam là NS Từ Tiện và NS Bùi Xuân Lương… Các hội viên làm việc ở nhiều lĩnh vực, nhiều cơ quan khác nhau nhưng đều có chung một niềm đam mê nhiếp ảnh. Hồi đầu, CLB sinh hoạt thường kỳ vào ngày 22 hàng tháng để trao đổi, chia sẻ về tác phẩm, thẩm mỹ, kỹ năng nghề nghiệp và thăm hỏi động viên nhau trong cuộc sống… Nhờ vậy các thành viên gắn bó nhiều hơn với CLB và  trình độ tay nghề hội viên ngày càng nâng cao rõ rệt, nhiều hội viên đã trưởng thành từ đây.

                                                       Tác phẩm : Cùng Học ( Huy Chương vàng bắc Miền Trung 2014)  Tác giả: Sỹ Minh

Năm 1996, Câu lạc bộ tiếp nhận sự bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Thông tin Triển lãm, nay là Trung tâm Văn hoá tỉnh Nghệ An và đổi thành Câu lạc bộ ảnh thời sự - nghệ thuật Nghệ An. Định hướng hoạt động của CLB thay đổi, không chỉ là không gian của niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh mà còn được mở rộng, gắn kết với sự chuyển động của cuộc sống sinh động và phong phú. CLB đã được coi như là một bộ phận  nghiệp vụ của Trung tâm văn hóa, được tạo điều kiện, cơ hội để hoạt động và đóng góp với trung tâm, và với đời sống văn hóa của tỉnh nhà... Hàng năm câu lạc bộ đều tham gia các cuộc triển lãm do ngành văn hóa và các cơ quan, đoàn thể tổ chức. Nhiều hội viên câu lạc bộ Báo chí Nghệ An đã tổ chức triển lãm ảnh cá nhân, xuất bản sách ảnh như Từ Tiện, Xuân Lương, Sỹ Minh, Trần Duy Ngoãn, Thanh Hải, Từ Thành, Xuân Thanh…

                                              Tác phấm: Nét vẽ công trình ( Huy Chương vàng bắc Miền Trung 2015)  ảnh Chu Trọng Tuấn

Trên chặng đường 25 năm, CLB nhiếp ảnh Báo chí Nghệ An đã góp phần tạo dựng được đội ngũ nghệ sỹ, phóng viên nhiếp ảnh có trình độ thẩm mỹ, năng lực sáng tạo nghệ thuật tinh tế và dồi dào hơn, kỹ năng nhiếp ảnh vững vàng, góp phần đưa nhiếp ảnh Nghệ An lên một vị thế mới trong làng ảnh khu vực và cả nước. Từ thế hệ đi trước như Bùi Xuân Lương, Từ Tiện, Văn Hoành, Long Biên…, thế hệ tiếp theo trưởng thành dần, ngày càng vững vàng như Sỹ Minh, Thanh Hải, Quang Dũng, Cao Đình Đông, Trần Duy Ngoãn,Từ Thành, Đăng Việt, Phan Văn Toàn, Trần Tố, Xuân Nhường, Cảnh Yên, Đức Quang… Và mới đây nhất là NS- Kiến trúc sư Nguyễn Cảnh Hùng, sau 2 năm tham gia vào câu lạc bộ, đã đạt nhiều giải thưởng và được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Đến nay CLB đã có 13 hội viên Hội NSNA Việt Nam, 35 hội viên Hội VHNT tỉnh, 1 NSNA được phong danh hiệu EVAPA/G (nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc), 1 NS được phong tước hiệu EVAPA(Nghệ sĩ xuất sắc), 1 nghệ sĩ được phong tặng ESVAPA( nghệ sĩ có cống hiến xuất sắc).

                                            Tác phẩm giải cứu cá voi ( Huy chương vàng Bắc Miền Trung 2016)    Ảnh : Cảnh Yên

Công nghệ ảnh kỹ thuật số ra đời làm thay đổi hoàn toàn ảnh chụp phim nhựa, quan niệm buồng tối, buồng sáng bị loại bỏ hoàn toàn. Nghệ thuật nhiếp ảnh cũng chuyển động; các quan niệm thẩm mỹ mới xuất hiện. Để thích ứng, CLB đã thay đổi tư duy và nội dung hoạt động để định hướng và giúp cho các thành viên tiếp cận cái mới, nhanh chóng cập nhật kiến thức, đổi mới tư duy sáng tạo nghệ thuật.

Học – Bám sát cuộc sống - Sáng tạo, hầu hết các thành viên của CLB ảnh Báo chí Nghệ An đã dồn sức bám sát thực tiễn, phát hiện vấn đề, xác định đề tài và dồn tâm huyết để sáng tạo tác phẩm. Nhiều tác phẩm của các thành viên CLB đã đánh dấu những chuyển biến quan trọng về tư duy nghệ thuật, tiếp cận được với những quan niệm thẩm mỹ mới của nghệ thuật nhiếp ảnh đương đại. Hỏa hoạn (cúp vàng quốc tế tại Nhật Bản), Rừng nguyên sinh Pù Mát (giải nhất Asean cấp quốc gia) của Sỹ Minh; Hay mới đây nhất  năm 2016, Chiều hè của Cảnh Hùng (huy chương vàng thi ảnh quốc tế tại Việt Nam do Câu lạc bộ ảnh Gia Định tổ chức) là những dẫn chứng. Các thành viên CLB không chỉ liên tục tham gia mà là lực lượng “chủ công” của Nghệ An tham gia các kỳ triển lãm Nghệ thuật nghiếp ảnh toàn quốc hay khu vực Bắc miền Trung. Nhiều nghệ sỹ đã từng bước trưởng thành qua các kỳ triển lãm và đã đóng góp nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật đáng trân trọng như Thức dậy tiềm năng, Cùng học (Sỹ Minh, 2009, 2014), Làng lúa (Thanh Hải, 2002), Trao truyền (Quang Dũng, 2012), Nét vẽ công trình (Chu Trọng Tuấn, 2015), Giải cứu cá voi (Cảnh Yên, BMT, 2016)… Điều đáng nói là không chỉ có một vài cá nhân tiêu biểu mà rất nhiều nghệ sỹ là thành viên của CLB đã khẳng định được năng lực sáng tạo bằng các tác phẩm. Những khám phá và tiếp cận nghệ thuật của họ vừa có cái mới vừa có cá tính nghệ thuật; có dấu ấn riêng về tư duy bố cục, về ánh sáng, tạo nên hiệu ứng tốt về màu sắc để chuyển tải được thông điệp nghệ thuật, gửi gắm được tư tưởng, tình cảm.  

                                                                        Chiều hè ( Huy chương vàng quốc tế)   Ảnh: Cảnh Hùng

Tại các cuộc thi và triển lãm, các thành viên CLB đã giành được 1 giải nhất ASEAN cấp quốc gia và 1 Cúp Vàng quốc tế tại Nhật Bản . 01 HCV, 2 HCB, 4 giải KK quốc tế tại Việt Nam; Hơn 20 bộ Huy chương và hơn 100 giải thưởng nhất nhì, ba, KK, đồng hạng tại các cuộc thi triển lãm từ tỉnh, khu vực, Quốc gia và Quốc tế. Hàng ngàn bức ảnh được đăng tải trên báo chí Trung ương và địa phương và tham gia trưng bày triển lãm. 15 thành viên được trao tặng giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương…

Xác định mục tiêu hàng đầu là cùng nhau học tập, cùng nhau sáng tạo, Ban chủ nhiệm CLB đã năng động vận động xã hội hóa, tìm kiếm các nguồn tài trợ để có các hình thức trao đổi, học tập nâng cao trình độ và năng lực nghề nghiệp cho hội viên. CLB ảnh Báo chí Nghệ An đã đón tiếp nhiều nghệ sỹ, nhiều nhà phê bình nhiếp ảnh đến để tập huấn, trao đổi với các hội viên.

Trên lộ trình học tập và sáng tạo, CLB đã chủ động mở rộng giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp trong cả nước. Từ năm 2007, CLB đã kết nghĩa với Câu lạc bộ ảnh Nghệ thuật Sông Hàn- Đà Nẵng. Hai CLB đã thường xuyên giao lưu phối hợp tổ chức hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm; đã luân phiên tổ chức các triển lãm chung(Sông Hàn về với Sông Lam, 2008, Vinh; Con người và biển đảo, 2010, Đà Nẵng; Nghệ An- Đà Nẵng làm theo lời Bác, 2015, Vinh;  Gặp gỡ tháng ba, 2015, Đà Nẵng.v.v…

25 năm, các thành viên CLB đã  cùng nhau trải qua  nhiều cung bậc vui buồn, lo lắng, trải qua biết bao khó khăn…Nhưng tất cả các thành viên đã đã nắm tay nhau đi đến ngày hôm nay. Tất cả đã học được rất nhiều từ cuộc đời, từ nhiếp ảnh, từ bạn bè, đồng nghiệp. Nghệ thuật nhiếp ảnh đã giúp chúng ta trưởng thành. Các bạn bè không còn đến hôm nay đã giúp chúng ta trưởng thành. Xin nghiêng mình tưởng nhớ các Nghệ sỹ Hà Long Biên, Từ Tiện, Bắc Thiện và Nhà thơ Lê Thái Sơn.  

Nghệ thuật là con đường dài không có điểm dừng cuối cùng. 25 năm chỉ là chặng đầu tiên của tập thể những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh Nghệ An. Không dám nói đến Sáng tạo và Cống hiến, cả CLB ảnh Báo chí Nghệ An nguyện tiếp tục Học tập và Lao động vì Nghệ thuật nhiếp ảnh. Chặng đường tiếp theo chắc nhiều thử thách hơn với bất cứ thành viên nào của CLB ảnh thời sự - nghệ thuật Nghệ An.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Sỹ Minh

Tags: ,


Tin cùng danh mục

X

CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ - NGHỆ THUẬT NGHỆ AN

Hỗ trợ online