So sánh sản phẩm
Loading...
Số 3, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

Bài 6 – UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử phạt Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên theo quy định của pháp luật

Ngày đăng : 08:35:33 24-11-2018

Đó là nội dung trong văn bản của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra xử lý những vi phạm liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường theo thông tin phản ánh của báo chí và nhân dân.

Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã khởi đăng loạt bài về “Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên” tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Mới đây nhất, ngày 14/11/2018, Tòa soạn đăng tiếp bài 5: Vi phạm của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên đã rõ nhưng không bị xử phạt?”.  Sau khi báo đăng, các sở, ban nghành, địa phương đã vào cuộc, đặc biệt là UBND huyện Nghi Lộc đã có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An báo cáo về sự ô nhiễm và những sai phạm của của Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Khu lên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên xảy ra ô nhiễm trầm trọng có hệ thống và kéo dài năm này qua năm khác vẫn chưa bị xử phạt

Trước tình hình trên, ngày 14 tháng 11 năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Thái Thanh Quý đã ký Văn bản số: 8736/UBND-CN gửi các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn về việc tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Trong văn bản có nêu rõ: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Được biết, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở xã Nghi Yên đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Đây là nơi trực tiếp thu nạp, xử lý rác thải toàn khu vực TP. Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và một phần của huyện Hưng Nguyên. Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP. Vinh được đầu tư xây dựng tại xóm 4, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc trên diện tích 53ha, công suất xử lý 300 tấn/ngày. Hiện, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An đang khai thác và quản lý.

Theo nội dung văn bản số: 8736/UBND-CN thì Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thừa nhận quá trình thực hiện tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc vẫn còn những hạn chế, tồn tại, chưa đảm bảo yêu cầu.

Văn bản nêu trên cũng nhấn mạnh, việc quản lý vận hành đảm bảo môi trường tại Khu liên hợp và công tác bồi thường, cần phải được quan tâm, tập trung triển khai thực hiện và tham mưu giải quyết.

Có như thế mới đảm bảo môi trường, đời sống cho các hộ dân cũng như đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục của Khu liên hợp.

Do đó, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND Tp. Vinh chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, các vấn đề có liên quan đến vận hành xử lý rác thải và công tác đảm bảo môi trường theo đúng quy định hiện hành của pháp luật tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Qua đó chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nghiêm chỉnh thực hiện việc chôn lấp, xử lý rác thải và nước rỉ rác theo đúng quy trình…

Bí thư và Chi bộ Xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên cùng viết đơn kêu cứu về sự ô nhiễm của bãi rác
 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cũng nhắc nhở: “Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nghiêm chỉnh chấp hành Quy trình vận hành chôn lấp xử lý rác thải và báo cáo đánh giá tác động môi trường của Khu xử lý rác thải đã được phê  duyệt. Đồng thời phải thường xuyên đảm bảo các lớp rác thải chôn lấp theo đúng quy trình và trồng cây xanh để cải tạo môi trường, chống xói lở. Công ty CP Galax – Chi nhánh Nghệ An (đơn vị vận hành) tuân thủ nghiêm túc quy trình xử lý rác thải theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản cũng khẳng định: Nếu hoạt động xử lý rác thải không đảm bảo quy trình, không đảm bảo môi trường phải tạm dừng hoạt động để khắc phục. Chịu hoàn toàn trách nhiệm về các phát sinh do ô nhiễm môi trường của Nhà máy gây ra và chịu trách nhiệm về việc dừng hoạt động Nhà máy nếu không đảm bảo yêu cầu về môi trường”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác xử lý chất thải và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại Khu liên hợp. Yêu cầu Công ty CP Môi trường và Công trình Nghệ An và Công ty Cổ phần Galax – Chi nhánh Nghệ An nghiêm túc thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải, ĐTM được phê duyệt và quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Thực hiện việc quan trắc định kỳ và quan trắc đột xuất khi thấy dấu hiệu vi phạm.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên gây ô nhiễm trầm trọng có hệ thống và kéo dài năm này qua năm khác nhưng đến nay vẫn chưa bị xử phạt đúng người, đúng tội.  Người dân xã Nghi Yên và dư luận đang chờ đợi một Quyết định xử phạt nghiêm minh đối với những người gây ra ô nhiễm tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Kế Hùng

 

 


Tin cùng danh mục

X

CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ - NGHỆ THUẬT NGHỆ AN

Hỗ trợ online