So sánh sản phẩm
Loading...
Số 3, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

Nghệ An: Tăng cường thanh tra, kiểm tra về chấp hành pháp luật thuế trong 2 tháng cuối năm 2018.

Ngày đăng : 19:04:17 07-11-2018
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với Cục Thuế Nghệ An và các sở, ngành liên quan cùng một số địa phương để nghe báo cáo tình hình thu ngân sách 10 tháng đầu năm và bàn các giải pháp đẩy mạnh thu ngân sách những tháng cuối năm 2018. Ảnh: Thành Duy 

 

Phát biểu tại hội nghị ngày 05/11/2018, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề nghị ngành thuế tỉnh phải tăng cường thanh tra, kiểm tra về chấp hành pháp luật thuế trong 2 tháng cuối năm 2018 và thống nhất thành lập đoàn liên ngành về xử lý nợ đọng thuế do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. 
Đại diện Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến hết tháng 10/2018 nợ đọng thuế trên địa bàn lên đến 1.350 tỷ đồng. Các doanh nghiệp có xu hướng nợ “gối đầu” có nghĩa là chờ đủ 90 ngày theo quy định mới nộp một lần và tiếp tục nợ đến sát ngày bị cưỡng chế mới nộp tiếp. 
Nợ đọng thuế vừa là nguyên nhân chủ quan trong việc thực hiện thanh tra, kiểm tra và cưỡng chế thu của cơ quan thuế nhưng cũng vừa là nguyên nhân khách quan do người nộp thuế khi tham gia hoạt động kinh doanh, đầu tư, mua bán với nguồn vốn mỏng, chủ yếu là vốn vay ngân hàng, khi tình hình kinh tế gặp khó khăn, thị trường bất ổn dẫn đến kinh doanh thua lỗ, thâm hụt nguồn vốn là lý do người nộp thuế không thực hiện nghĩa vụ thuế kịp thời.
Để thực hiện tốt công tác thu thuế trong thời gian tiếp theo, ngành thuế nên làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về thuế, tích cực vận động, giải thích và hướng dẫn người nộp thuế kịp thời. 
Bên cạnh đó, công tác khen thưởng, tuyên dương người nộp thuế cần phải thiết thực hơn, không chỉ dừng lại ở việc trao giấy khen, bằng khen mà còn phải có các chính sách hỗ trợ hành chính trong cả quá trình sản xuất, kinh doanh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa và thường xuyên tuyên truyền, kết nối để hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp được lan tỏa có uy tín khắp cộng đồng tạo thêm niềm tự hào, vinh dự cho người nộp thuế. 
Được biết, tổng thu ngân sách của Nghệ An tính đến ngày 31/10/2018 đạt 10.903 tỷ đồng, bằng 86% dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2018 do HĐND tỉnh giao chỉ tiêu (dự toán cả năm là 12.691 tỷ đồng).

 


Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An (ảnh: L.H)

(Lê Hùng)Tin cùng danh mục

X

CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ - NGHỆ THUẬT NGHỆ AN

Hỗ trợ online