So sánh sản phẩm
Loading...
Số 3, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

Phát triển nông, lâm nghiệp công nghệ cao ở miền tây Nghệ An

Ngày đăng : 09:17:11 09-03-2019
Khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng đất đỏ ba-dan Phủ Quỳ, những năm qua Tập đoàn TH đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, góp phần đổi thay nhanh chóng vùng đất miền tây xứ Nghệ, đem lại cuộc sống ấm no hơn cho người dân vốn vất vả vì nắng và gió Lào.
 

Thu hoạch ngô làm thức ăn cho bò sửa tại Nghệ An
Biến đồng cỏ thành trang trại 

Cách đây hơn 10 năm, quá lo lắng và trăn trở vì hiểm họa sữa melamine của Trung Quốc gây bệnh sạn thận cho trẻ em, trong khi lúc đó thị trường sữa Việt Nam chủ yếu là nhập sữa bột về pha lại (chiếm đến 92%), cho nên bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn chiến lược Tập đoàn TH quyết định: “Phải làm ngay ly sữa tươi sạch cho trẻ em Việt Nam, không thể chậm trễ hơn!”. Tấm lòng “vì trẻ em hôm nay” của nữ doanh nhân lại được sự giúp sức của tỉnh Nghệ An và huyện Nghĩa Đàn, đã tạo nên một trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng CNC lớn nhất châu Á ở vùng đất đỏ ba-dan Phủ Quỳ đầy tiềm năng. Với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ USD, đến nay TH đã gây dựng được đàn bò sữa lên đến 45 nghìn con ở huyện Nghĩa Đàn và một nhà máy chế biến sữa tươi hiện đại có công suất tối đa 500 nghìn tấn/năm, đang vận hành ổn định giai đoạn 1 với công suất 200 nghìn tấn sữa/năm, với hơn 70 loại sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK. 

Để có một ly sữa sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế, Tập đoàn TH đã áp dụng CNC, công nghệ 4.0 trong chăn nuôi bò sữa tập trung với quy trình sản xuất khép kín “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”. Tại trang trại bò sữa TH, hầu hết hoạt động quản lý đàn bò được tự động hóa hoàn toàn, trong đó có sử dụng chíp afitag gắn vào chân từng con bò, có thể kiểm soát bệnh viêm vú trước bốn ngày để cách ly bò bệnh, bảo đảm nguồn sữa nguyên liệu luôn tươi sạch… Mặc dù đầu tư lớn vào lĩnh vực nông nghiệp CNC đòi hỏi một thời gian dài mới cắt lỗ và có lãi theo kế hoạch, nhưng với những thành công của TH true MILK, doanh thu và lợi nhuận tăng liên tiếp trong những năm gần đây, đã khiến việc giảm lỗ lũy kế của TH nhanh hơn so với kế hoạch. Hiện TH tiếp tục dẫn đầu trong phân khúc sữa tươi với doanh thu hơn 7.000 tỷ đồng, dẫn đầu toàn ngành sữa với nguồn sữa tươi nguyên liệu hoàn toàn từ trang trại chăn nuôi đàn bò thuộc chủ sở hữu; lãi ròng năm 2018 đạt hơn 450 tỷ đồng, tăng gấp 15 lần so với 5 năm trước.

Trên cơ sở “chìa khóa vàng CNC”, để tự chủ hoàn toàn nguồn nguyên liệu sản xuất, chế biến sữa theo chuỗi khép kín từ trang trại tới nhà máy và đến người tiêu dùng, TH tiếp tục nhân rộng đàn bò sữa CNC ra nhiều địa phương như Hà Giang, Thanh Hóa, Phú Yên. Dự kiến, đến năm 2020, đàn bò sữa của TH sẽ đạt quy mô lên tới 137 nghìn con. Cùng với đó, TH đang phát triển mô hình liên kết với nông dân trong chăn nuôi bò sữa hữu cơ với thương hiệu Đà Lạt Milk. Ngoài ra, TH còn triển khai dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD. Nhờ có TH true MILK mà ngành sữa Việt Nam không chỉ ghi dấu ấn với trang trại chăn nuôi bò sữa ứng dụng CNC lớn nhất châu Á với các sản phẩm sữa tươi chất lượng quốc tế, mà sản lượng cũng không thua kém gì các nước dẫn đầu như Ô-xtrây-li-a, Mỹ, Niu Di-lân, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ nhập sữa bột về pha lại từ 92% (năm 2008) nay còn hơn 60%.

Đánh thức một vùng đất 

Sau thành công từ dự án bò sữa, Tập đoàn TH đã xây dựng chuỗi sản xuất thực phẩm, rau, củ, quả, đồ uống sạch và dược liệu…, đồng thời thúc đẩy các đơn vị sản xuất đi theo hướng phát triển bền vững, cạnh tranh với nhau trên cơ sở tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia và quốc tế. 

Cuối năm 2013, TH là chủ nhân của nhà máy đường NASU có công suất lên đến 9.000 tấn mía/ngày đêm ở Quỳ Hợp (Nghệ An). Để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy, đã có hàng chục nghìn nông dân, trong đó có không ít bà con dân tộc thiểu số trồng hơn 20.000 ha mía với các giống mới, năng suất cao. Đây cũng là một trong số nhà máy đường hiện đại, có công suất lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, TH cũng xây dựng thành công mô hình 130 ha trồng rau, củ, quả hữu cơ sạch trong nhà lưới và theo quy trình VietGAP cùng 250 ha thảo dược quý ở các huyện miền tây Nghệ An có tác dụng tốt cho sức khỏe như hà thủ ô đỏ, sâm bạch quả, tam thất, hoàng linh chi, gấc, rau má… 

Ngày 22-2 vừa qua, TH đã khánh thành, đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên có công suất lớn và hiện đại nhất miền trung. Với các thiết bị hiện đại của Đức, quy mô đầu tư 1.177 tỷ đồng, nhà máy cho ra các dòng sản phẩm như nước tinh khiết, nước uống thảo dược TH true HERBAL, sữa hạt cao cấp TH true NUT, thức uống lên men từ mầm lúa mạch TH true MALT… với công suất 76 nghìn chai/giờ.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực nông nghiệp CNC, Tập đoàn TH còn “lấn sân” đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản, trong đó có nhà máy chế biến gỗ MDF và các sản phẩm gỗ cao cấp ở xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn). Với các loại thiết bị nổi tiếng của EU, nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, hằng năm sản xuất khoảng 40.000 m3 gỗ ghép thanh và 400.000 m3 ván MDF. Hiện nhà máy đang đưa vào vận hành giai đoạn 1 với nhiều dòng sản phẩm được khách hàng tin dùng. Tỉnh Nghệ An cũng quy hoạch hàng chục nghìn héc-ta đất lâm nghiệp ở miền tây để phục vụ trồng nguyên liệu cho nhà máy. Đây cũng là nhà máy chế biến gỗ vào loại lớn và hiện đại của khu vực Bắc Trung Bộ, giúp nâng cao giá trị gỗ rừng trồng mà bấy lâu nông dân vẫn bán cho nhà máy làm nguyên liệu bột giấy. 

Các dự án do Tập đoàn TH đầu tư triển khai tại Nghĩa Đàn và một số địa phương khác đã góp phần đổi thay nhanh chóng vùng đất miền tây xứ Nghệ, góp phần đem lại cuộc sống ấm no hơn cho người dân địa phương. Chị Lê Thị Na, dân tộc Thổ ở xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn) chia sẻ: Từ khi gia đình trồng ngô bán cho trang trại nuôi bò, một năm ba vụ, sau khi trừ các loại chi phí, mỗi héc-ta thu về hơn 100 triệu đồng. Trước đây, rơm, phụ phẩm từ cây lúa, nông dân thường đốt sau thu hoạch thì nay cũng được doanh nghiệp nuôi bò thu mua với giá cao. 

Có dịp đi dọc đường Hồ Chí Minh mới thấy vùng đất đỏ ba-dan Nghĩa Đàn “thay da đổi thịt” với những vùng mía nguyên liệu xanh tít tắp, những đồng cỏ giống Mỹ hàng trăm héc-ta; ngô, cao lương đỏ bạt ngàn; hoa hướng dương vàng rộm. Những dàn xe, máy thu hoạch liên hoàn hiện đại chẳng khác gì ở Mỹ hay châu Âu. Ấn tượng nhất là khi cánh đồng hướng dương thuộc địa phận xã Nghĩa Sơn trở thành điểm du lịch thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch mỗi dịp nở hoa, góp phần tạo thêm việc làm cho hàng chục nghìn lao động. 

Với hiệu quả từ các dự án nông, lâm nghiệp CNC mà Tập đoàn TH đã đạt được, ngày 22-2 vừa qua, Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì.
 
(Nguồn: Báo Nhân dân)


Tin cùng danh mục

X

CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ - NGHỆ THUẬT NGHỆ AN

Hỗ trợ online