So sánh sản phẩm
Loading...
Số 3, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

Thành phố Vinh sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng nhà chung cư A1

Ngày đăng : 14:28:43 18-04-2019
Nhà A1 Quang Trung là khu nhà chung cư xuống cấp nguy hiểm nhất ở thành phố Vinh. Hiện đã có 87 hộ dân di dời đến nơi tái định cư mới và chỉ còn 1 hộ vẫn kiên quyết bám trụ.
Chỉ còn 1 hộ dân chưa di dời
 Thực hiện dự án cải tạo chung cư Quang Trung, Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung đã gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là công tác tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng, làm cho người dân đồng thuận để dỡ bỏ nhà chung cư cũ nát A1, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng tầng diện mạo thành phố.
Chủ đầu tư đã xây dựng xong 2 tòa nhà chung cư cao tầng khang trang bề thế và các hộ đều đã thống nhất phương án đền bù, tái định cư, nhận căn hộ, di dời lên nhà mới ở ổn định cuộc sống hơn một năm qua. Đến nay công tác di dân, bố trí tái định cư cho các chung cư cũ A1, A6 và một phần của nhà A5 sang chung cư mới CT2A và CT2B  gần hoàn thành, đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước (đạt tỷ lệ 97,72%).
Chủ đầu tư vui mừng ngỡ tưởng giải phóng được tòa nhà cũ lấy đất xây dựng tòa nhà cao tầng CT3, thế nhưng một hộ cuối cùng là vợ chồng bà Nguyễn Thị Thủy và ông Nguyễn Văn Đại vẫn chưa đồng ý chính sách hỗ trợ, bồi thường, GPMB dự án và chưa di dời. Tuy nhiên, do gia đình này có 2 căn hộ nên đã nhận 1 căn hộ tái định cư ở tầng 10 (căn hộ 1006, chung cư CT2B với diện tích là 52,16m2. Đây là căn hộ được bố trí tái định cư cho căn hộ số 68, tầng 3 nhà A1, còn căn hộ tầng 1 nơi bà Thủy đang ở hiện nay bà Thủy nhất định không chịu di dời và đòi nhiều yêu cầu thiếu căn cứ thực hiện.
Khu nhà A1 Quang Trung hiện là chung cư hoang tàn và vô cùng nguy hiểm. Ảnh: Q.A
 
Khu chung cư A1 Quang Trung hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, không ai ở, các căn hộ không còn khung cửa chính, cửa sổ, toang hoác và cỏ mọc lâu năm phủ kín cả tầng 1, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Đường vào khu chung cư cũng bị đóng lại, thế nhưng căn hộ của bà Thủy (kinh doanh dịch vụ gội đầu) vẫn nằm ở phía dưới tòa nhà trong khi tòa nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Một mình nhà bà Thủy sống ở đó rất nguy hiểm nhất là trong mùa mưa bão.
Sẽ sớm cưỡng chế
Ngày 24/5/2018, phía chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung đã có Văn bản số 94/CV-PVUC gửi UBND TP. Vinh và UBND phường Quang Trung về việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, GPMB và di dời một hộ dân còn lại tại khu nhà A1, dự án cải tạo khu A - Khu chung cư Quang Trung. Trong đó nêu rõ, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh, UBND phường Quang Trung và chủ đầu tư đã tiến hành bồi thường bằng việc giao căn hộ tái định cư cho các hộ nhận căn hộ, đồng thời chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nhận tiền theo quy định.
Ông Hà Thái Sơn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Trước bà Nguyễn Thị Thủy đã làm đơn kiến nghị lên UBND TP. Vinh với các nội dung: Về giá đất yêu cầu bồi thường, hỗ trợ giá nhà tại căn hộ số 2, tầng 1, nhà A1 với mức giá 25 triệu đồng/m2, đồng thời giảm giá nhà tái định cư (phần diện tích chênh lệch 22m2 sau khi quy đổi) phòng 1006, từ 9,9 triệu đồng/m2 xuống 8 triệu đồng/m2. Bà Thủy cũng cho rằng, nhà bà ở tầng 1 thì phải tái định cư tầng 1, trong khi đó, Công ty CP Đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung chỉ có chủ trương bố trí tái định cư từ tầng 2 trở lên, tầng 1 công ty thực hiện những nhiệm vụ khác. 
Nguồn: Báo Nghệ An
 


Tin cùng danh mục

X

CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ - NGHỆ THUẬT NGHỆ AN

Hỗ trợ online